Sơ lược về lịch sử của rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc

Chuyện xuất hiện của nghề sản xuất rượu sim ở Phú Quốc cũng thật tình cờ.

Năm 1995, Ông Mạc Văn Nghiêm . Bí danh: Bảy Tấn là chủ cơ sở sản xuất rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc. Ông thấy dân cư trên đảo hái sim trên rừng về từng gánh sim đỏ mộng bán chẳng có ai mua, ông Bảy thấy tiếc nên mua về ngâm rượu uống chơi và đãi bạn bè, ai uống cũng khen. “ Năm 1997, tôi làm được 120 lít rượu để đãi đám cưới con trai, không ngờ anh chị em trong cơ quan phát hiện ( lúc đó ông Bảy là Chủ Tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Phú Quốc) ngon quá nên đề nghị phát huy. Hết đám cưới, bà con trong vùng vẫn đến hỏi “ còn rượu sim không”. Thế là tôi bắt đầu làm ăn.

Năm sau, Ông Bảy mua 500kg sim về ủ, cũng lại bán không kịp. Được đà ông bắt đầu tổ chức mua sim, 3 tấn, rồi 7 tấn để làm rượu. Rượu sim Phú Quốc băt đầu theo những nụ cười của du khách bay khỏi đảo”.

Hiện nay, mỗi năm cơ sở sản xuất rượu sim Bảy Gáo của ông tiêu thụ 20 tấn sim, cho ra khoảng 1 vạn lít rượu cốt này, ông pha chế nhân lên nữa tùy theo nồng độ và cái “gu rượu” của từng vùng. Rượu sim Bảy Gáo đã thành một thương hiệu đi khắp các vùng miền và sang tận Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Nhât…

Xuất xứ của thương hiệu Bảy Gáo cũng là một tích vui. Ông bảo trước do có một cô gái quê xinh đẹp ngồi bán hàng dưới gốc cây gáo nên tán tình và nên duyên, vợ chồng sống mặn nồng đến bây giờ. Ông đặt tên rượu sim Bảy Gáo để mãi ngất ngây với hương vị tình nghĩa!

Bình luận Bài viết