Giới thiệu người đầu tiên sản xuất rượu sim Phú Quốc

Họ và  tên : Mạc Văn Nghiêm.
Bí danh :  Bảy Tấn
Sinh năm: 1925

 

Quê quán: xã Tân Quới,huyện Bình Minh,tỉnh Vĩnh Long

Nơi thường trú: Số 124, Đường 30/4,khu phố 1,thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đơn vị công tác: là cán bộ nghỉ hưu được chuyển sinh hoạt Đảng về chi bộ I, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chức vụ hiện nay: Trong Đảng là Đảng viên, Đoàn Thể, Hội viên, Hội cựu chiến binh, là hội viên người cao tuổi ở thị trấn Dương Đông.

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Trước kia còn tại chức là trưởng Phòng Tài Chính, Cán bộ Trung cấp quản lý kinh tế.

Ngày vào Đảng 24/10/1960 chính thức:24/08/1961

* Quá trình công tác:

Năm 1945 đến 1950 là TN tiền phong và tiếp tục ở trong tổ chuc cách mạng

Năm 1950 đến 1954 là cán bộ tài chính Hậu cần huyện Đội Phú Quốc.

Tháng 7/1954 đến 1961: Cán bộ xây dựng cơ sở mật trong đấu tranh chính trị

Năm 1961 đến 1968 là phó bí thư và bí thư xã Dương Tơ “Anh Hùng”

Năm 1968 đến 1973 là HUV phụ trách xã, trưởng ban nghiên cứu tiếp đón Nhà Lao Cây Dừa, trưởng ban binh vận huyên.

Năm 1974 đến 1983 là HUV phụ trách Kinh Tài huyện.

Năm 1984 đến 1990 là HUV chủ tịch mật trận huyện. Sau đó nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm lại là phó chủ tịch UBMT và phó chủ tịch hội CCB huyện đến năm 2006 nghỉ hẳn công tác đến nay.

Thành tích đạt được

– Lúc Ông còn ở đơn vị lãnh đạo đơn vị đến hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt và vượt chỉ tiêu trên giao cho đơn vị.

Thành tích cá nhân từ khi được quyết định nghỉ hưu đến nay tôi và gia đình sống chủ yếu bằng nghề làm Rượu Sim để bán đến nay.

Năm 1990 lúc đó Ông còn công tác tại MTTQ huyện có đoàn cán bộ ở Tây Nguyên đến tham quan huyện đảo Phú Quốc. Thấy ở Phú Quốc có nhiều trái sim rừng họ mua để về làm rượu. Nên một số chị em ở cơ quan mặt trận hỏi thăm cách làm rượu sim, các đồng chí ấy bảo là người dân tộc Tây Nguyên họ làm được rượu sim để uống, để họ mạnh gân cốt, gùi đỡ nâng lên dốc núi không mệt mỏi.

Từ đó Ông Bảy Gáo làm thử nghiêm để dùng. Ông thấy rượu sim rừng có vị thơm ngon vừa có công dụng bổ dưỡng, cũng vừa giúp cho các tiệc từng ngon miệng, là một thức uống rất độc đáo.

Sau đó hằng năm đến mùa có sim rừng chín, ông Bảy đều làm rượu để dành uống và đãi khách được nhiều bè bạn thưởng thức. Rượu đặc sản của ông Bảy làm ai cũng đều khen ngon.

Qua nhiều năm thử nghiêm đến năm 1997. Ông Bảy làm rất nhiều rượu sim để đãi tiệc cưới cho con tôi. Hơn 500 khách mời ai cũng đều ưa thích khen ngon. Nhân đà này ông làm Rượu Sim bán thử.

Từ đó rượu sim ông Bảy làm bán đã trở thành hàng hóa bán ra tại đảo Phú Quốc. Lần lược rượu sim được bán ra cả nước và ra nước ngoài. Đã thành một đặc sản mới của huyện đảo Phú Quốc, chỉ có đảo Phú Quốc mới có rượu sim, trái sim rừng.

Tuy Việt Nam có một số nơi như miền Bắc,miền Trung và Tây nguyên nhưng rất hiếm và ít ai biết làm thứ rượu này. Những năm đầu tôi làm bán với số lượng còn ít. Thấy bán được những năm gần đây ông đã phát triển quy mô hơn, nhưng vẫn làm theo lối thủ công, vì còn nghiên cứu nguồn nguyên liệu, đánh giá sản lượng trái sim rừng ở đảo Phú Quốc có đủ cho mình sản xuất theo kiều dáng công nghiệp hay không.

Do vậy ông còn do dự có nhiều bè bạn quen thân động viên ông là thương hiệu của ông có uy tín trên thương trường, Ông là người đầu tiên sản xuất rượu sim trên đảo Phú Quốc. Nay rượu sim đã trở thành đặc sản mới của huyện đảo Phú Quốc, vì sao còn do dự không đóng chai để bán.

Đến năm 1999 ông mới quyết định phát triển sản xuất nâng lên đóng chai làm theo kiểu dán công nghiệp, làm thủ công có kết hợp với công nghệ máy móc tự ông nghiên cứu thiết kế một số bộ phận trong qui trình sản xuất nay đã thành công toai nguyện.

Trong quá trình sản xuất rượu sim đưa ra bán có tiếng trên thị trường cũng có một số người thấy tôi làm được họ cũng hỏi ông cách làm rượu sim, ông đã phổ biến. Nay họ cũng làm theo để bán.

Hiện nay trên đảo Phú Quôc có trên 10 cơ sở lớn nhỏ làm rượu sim để bán, có 2 cơ sở làm quy mô đóng chai bán. Nhưng tôi theo dõi nhận định cơ sở rượu sim của ông mang thương hiệu Bảy Gáo óo nhiều uy tín trên thị trường được nhiều người biết đến.

Trước kia trong dân gian chỉ để ăn chơi, nay làm rượu sim trở thành sản phẩm hàng hóa và cũng là một đặc sản mới của huyện đảo Phú Quốc và hiện nay cũng trở thành một nghề làm ăn sinh sống của gia đình tôi và góp phần phát triển kinh tế cho huyện đảo Phú Quốc.

Từ khi mặt hàng rượu sim trở thành đặc sản mới của huyện đảo Phú Quốc  cũng đã góp phần trong xóa đói giảm nghèo đối với bà con vùng sâu vùng xa sống ở nông thôn đến mùa có trái sim rừng chín. Riêng cơ sở Ông hợp đồng mua sim hơn 300 gia đình và một số đầu mối thu gom khác thu hút hơn 500 lao động. Đến mùa sim chín có hàng trăm gia đình có công ăn việc làm kể cả lực lượng nam nữ, người già trẻ điều tham gia lao động đi bẻ sim bán. Giải quyết được túng thiếu nhiều gia đình nghèo ở nông thôn.

Từ lúc sinh sống làm nghề rượu sim đến nay gia đình ông cũng có dư dã chút ít nên cũng có điều kiện tham gia công việc xã hội từ thiện, nhân đạo tham gia ủng hộ người khuyết tật, người bị chất độc màu da cam. Cùng tham gia đóng góp cho địa phương trong những đợt quyên góp khác đồng thời cũng giúp đỡ cho bà con nghèo ở địa phương.vv

Về việc chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ của công dân, nhất là nghĩa vụ nộp thuế hàng tháng, hàng năm đều hoàn thành tốt, sống đoàn kết gắn bó cùng bà con chòm xóm giúp đỡ lẫn nhau. Gia đình tôi cùng các con tôi đều được Đảng bộ, chính quyền địa phương công nhận đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa nhiều năm liền.

Rượu sim của ông mang thương hiệu Bảy Gáo được sở y tế, y tế dự phòng Kiên Giang công nhận là đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng được Bộ khoa học công nghệ, Cục sở hữu trí tuệ công nhận ,được cấp bằng thương hiệu nhãn hiệu hàng hóa Rượu Sim Bảy Gáo và bảo vệ độc quyền thương hiệu đó. Rượu  sim của tôi mang thương hiệu Rượu Sim Bảy Gáo cũng đã góp phần thực hiện Nghị quyết 178 của Chính Phủ về phát triển đảo Phú Quốc, góp phần phụ vụ cho du khách gần xa trong và ngoài nước được nhiều người ưa chuộng và cũng được nổi tiếng trên đảo Phú Quốc.

Bản thân ông cũng thấy phấn khởi và thỏa nguyện vì mình đã tham gia 2 cuộc kháng chiến cứu nước, cống hiến tuổi thanh xuân cho dân, cho nước. Nay trong xây dưng đất nước, tuổi đã già sưc  yếu  nhưng cũng còn tiếp tục góp phần phát triển kinh tế xã hội,xây dựng quê hương đất nước tích cực trong phong trào thi đua của hội làm ra sản phẩm rượu sim. Được giới thiệu trên báo đài là cơ sở rượu sim Bảy Gáo sạch đẹp trở thành một điểm cho khách du lịch tham quan.

Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận:

Ngày 19/05/2008 được Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc tặng 01 giấy khen số 589 theo quyết định số 823 đạt thành tích NCT làm kinh tế giỏi năm 2007.Ngoài khen thưởng của hội NCT được Ban thi đua khen thưởng của huyện Phú Quốc đề nghị Chính Phủ khen như sau:

Dựa vào phiều DV ngày 02/09/2002 điều 24 về khen thưởng 1 huân chương kháng chiến hạng nhất, 1 huân chương quyết thắng hạng nhất, 1 huân chương độc lập hạng 3, 1 huy chương vì sự nghiệp đại đoàn kết Dân tộc, huy chương hội CCB, 1 kỷ niệm chương vì sự nghiệp Dân Vận. Kỷ niêm chương vì sự nghiệp khuyến học, 1 huy hiệu 40 năm tuổi Đảng số 227002 và nhiều bằng khen giấy khen v.v

Bình luận Bài viết